Lời nói đầu của sách ''Chuyên ngành kỹ thuật ô tô và xe máy hiện đại" Ngày:12/04/2017

 

Lời nói đầu

Nhằm đóng góp tích cực cho việc xây dựng một lực lượng công nhân lành nghề được đào tạo bài bản cả về lý thuyết lẫn thực hành tại Việt Nam. Quỹ thời báo kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation-STF) và Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức (VSW-UBTT), hai tổ chức xã hội, phi lợi nhuận, đã thành lập Tủ sách Nhất Nghệ Tinh từ 2010, để dịch các cuốn sách dạy nghề quan trọng, cơ bản và rất sư phạm của nhà xuất bản Europa Lehrmittel ở Đức.

Đức là một trong những quốc gia có nền công nghiệp ô tô rất lâu đời và đứng hàng đầu trên thế giới; các sáng chế quan trọng về kỹ thuật ô tô đều xuất phát từ Đức: Năm 1876 Nicolaus Otto phát minh động cơ nổ bốn thì, năm 1983 Rudolf Diesel đăng ký bằng sáng chế động cơ diesel (dầu).

Cuốn sách ‘’Chuyên ngành kỹ thuật ô tô và xe máy hiện đại” của nhà xuất bản  Europa Lehrmittel là sách giáo khoa phổ biết rộng rãi trong lĩnh vực đào tạo ở các trường dạy nghề ở Đức và được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Cuốn sách này được dịch ra từ nguyên bản tiếng Đức, ấn bản lần thứ 30. Các giáo viên ở các trường dạy nghề kết hợp với các chuyên viên kỹ thuật ở các công ty sản xuất xe cơ giới tại Đức đã biên soạn rất công phu, luôn cập nhật những phát minh mới, nên giáo trình này rất phong phú và hiện đại.

Đối tượng trước nhất của cuốn sách là các học viên đang học nghề kỹ thuật xe cơ giới, giúp cho học viên kiến thức lý thuyết, giải thích việc thực hành của học viên trong quá trình đào tạo ở công ty, theo hệ thống dạy nghề song hành (Dualsystem = vừa học lý thuyết, vừa thực hành) của Đức. Các công nhân chuyên môn, thợ cả, kỹ thuật viên, giảng viên và sinh viên về kỹ thuật xe cơ giới cũng có thể sử dụng cuốn sách này như một tài liệu để tham khảo, bổ sung thêm kiến thức chuyên môn. Sách cũng cung cấp phương tiện tự học đê mở rộng kiến thức cho tất cả những ai quan tâm đến kỹ thuật ô tô và xe máy hiện đại.

Sách gồm có 22 chương (784 trang) được trình bày rõ rang, dễ hiểu nhờ sử dụng nhiều hình ảnh với nhiều hình màu minh họa và nhiều bảng tổng quát. Các chương trình bày về kỹ thuật công nghệ xe cơ giới gồm có:

  • Sự phát triển của xe cơ giới, phân chia các loại xe và hệ thống kỹ thuật, việc bảo dưỡng, bảo trì, chăm sóc xe, vật liệu vận hành và vật liệu phụ.
  • Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ đốt trong: Động cơ Otto (xăng, cồn methanol, khí hóa lỏng) và động cơ diesel (dầu) và các thành phần cấu tạo động cơ như trục camm trục khuỷu, xi lanh, piston, hệ thống bôi trơn, làm mát động cơ…
  • Sự hình thành hòa khí, làm thế nào để động cơ tiêu hao ít nhiên liệu: Trình bày những bộ điều khiển điện tử (ECU) cho động cơ Otto và động cơ diesel.
  • Những phương pháp làm giảm chất độc hại, những tiêu chuẩn của Châu Âu về việc thải khí độc, cách kiểm tra khí thải và chẩn đoán trực tiếp trên xe.
  • Hệ thống điều khiển hộp số tự động, lái trợ lực, phanh hoạt động bằng điện, khí nén và thủy lực. Ứng dụng hệ thống điều chỉnh động lực học chuyển động xe (VDC) hay hệ thống cân bằng điện tử (ESP) để tạo sự ổn định của xe bằng các hệ thông chống bó cứng bánh xe (TCS) hay điều chỉnh momen xoay (AYC) mang lại sự an toàn cho  người lái xe và phòng ngừa tai nạn giao thông.
  • Các hệ thống tiện nghi trên xe cơ giới hiện đại như điều hòa không khí, chống trộm, điều chỉnh thích nghi ga tự động (ACC), hỗ trợ đỗ xe, giữ hoặc thay làn đường.
  • Các giải pháp truyền động thay thế như động cơ chạy bằng khí thiên nhiên, khí hóa lỏng, khí hydro, điện, dầu thực vật, pin nhiên liệu hay động cơ hybrid.
  • Một chương về kỹ thuật xe hai bánh có động cơ (xe máy, scooter, xe môtô) và một chương về kỹ thuật ô tô thương mại như ô tô tải, ô tô buýt với những đòi hỏi đặc biệt của chúng, thí dụ như các ô tô tải rơ moóc cần thêm hệ thống phanh cho rơ moóc.

Ngoài việc trình bày về kỹ thuật chuyên môn trong ngành công nghệ xe cơ giới, cuốn sách cũng có những chương trình bày về những ngành kỹ thuật khác cần thiết liên quan như bảo vệ môi trường và an toàn lao động, tổ chức doanh nghiệp và truyền thông, kỹ thuật gia công, sử dụng vật liệu, kiểm tra, điều chỉnh và điều khiển, cơ bản về công nghệ thông tin, các hệ thống bus dữ liệu rất hiện đại để nối các hệ thống điện tử trên xe tạo thành ột mạng nội bộ LIN, mạng vùng điều khiển CAN hay các mạng dữ liệu với tốc độ truyền cao như Flexray, MOST. Một chương về điện rất lớn chỉ dẫn các kiến thức cơ bản về ngành điện, các hệ thống điện sử dụng trong xe cơ giới như thiết bị khởi động, hệ thống chiếu sáng LED hiện đại, công nghệ điện cao thế như bugi, bộ đánh lửa, công nghệ điện cao tần, tính tương thích điện từ EMC bảo đảm chức năng của các hệ thống điện tử khi xe vận hành.

Các chương về bảo vệ môi trường và an toàn lao động đều được soạn theo tiêu chuẩn của Đức và Châu Âu, nên chỉ được xem như tài liệu tham khảo, việc tuân thủ các tiêu chuẩn tùy thuộc riêng từng quốc gia. Trang 4 và trang 5 hướng dẫn việc sử dụng cuốn sách này cho việc đào tạo các kỹ thuật viên trong các lĩnh vực chuyên ngành xe cơ giới.

Chúng tôi vô cùng cảm ơn nhà xuất bản Europa Lehrmittel, nhà xuất bản Trẻ đã dành sự giúp đỡ tận tình trong việc xuất bản, các tổ chức từ thiện, các công ty ở trong và ngoài nước mua với số lượng lớn các cuốn sách này để tặng các trường dạy nghề ở Việt Nam. Đặc biệt cám ơn tập thể các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước đã âm thầm cống hiến tâm sức để hoàn thành đúng tiến độ việc chuyển ngữ quyển sách này. Ngoài ra chúng tôi cũng vô cùng cám ơn các giảng viên trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM, đặc biệt là Khoa Kỹ thuật Giao thông, đã hỗ trợ hiệu đính những thuật ngữ thích hợp.

Hiển nhiên trong  ấn bản Việt ngữ đầu tiên của cuốn sách không thể nào tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi mong nhận được các góp ý để hoàn thiện các ấn bản trong tương lai. Mọi đề nghị và thắc mắc xin gởi về địa chỉ email: tusachnghe@googlegroups.com

       Với mục tiêu hỗ trợ công tác dạy nghề, chúng tôi tin rằng quyển sách này sẽ có đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển ngành ô tô-xe máy và góp phần đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho Việt Nam.

 

Thành phố Hồ Chí Minh tháng 9/2016

QUỸ THỜI BÁO KINH TẾ SÀI GÒN (SAIGON TIMES FOUNDATION –STF)

ỦY BAN TƯƠNG TRỢ NGƯỜI VIỆT NAM TẠI ĐỨC (VIETNAMESISCHES STUDIENWERK IN DER BRD e.V.-VSW-UBTT)


.:Trở lại:.LỊCH CÔNG TÁC TUẦN


LIÊN KẾT DOANH NGHIỆP