Cánh cửa nghề nghiệp rộng mở với các sinh viên ngành quản trị khách sạn-nhà hàng. Ngày:02/10/2016

Hiện nay, có rất nhiều sinh viên ra trường đã nhanh chóng tìm được cho mình một tương lai tại các khách sạn, nhà hàng lớn nhỏ khác nhau. Phần khác, các sinh viên khi đang còn trên ghế nhà trường cũng đảm nhận những công việc part-time để tiếp cận dần với môi trường thực tế và nâng cao năng lực chuyên môn. Điều đó khẳng định rằng lối đi cho những sinh viên ngành khách sạn – nhà hàng nói chung, cũng như những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực này là luôn rộng mở, đặc biệt là đối với các vị trí lễ tân.

 

                                                                                 

 

Lễ tân được xem là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hệ thống khách sạn – nhà hàng, vì đây được xem là bộ mặt của thương hiệu và cũng chính họ là những người tạo nên mối thiện cảm đối với khách ngay từ những giây phút đầu tiên. Chính vì vậy, việc đào tạo môn học nghiệp vụ lễ tân tại tại các trường đại học, các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề các trung tâm hướng nghiệp được xây dựng rất chặt chẽ và chuyên nghiệp.

 

Những sinh viên ngành quản trị khách sạn và quản trị nhà hàng có trình độ chuyên môn và kỹ năng tốt luôn được chào đón tại các nhà hàng- khách sạn lớn. Đây được xem là một môi trường hoàn hảo để các bạn có thể tự trao dồi và rèn luyện thêm những kiến thức và kỹ năng vốn không được giảng dạy trên ghế nhà trường. Hơn nữa, việc tiếp xúc với rất nhiều khách đến từ nhiều vùng miền với những phong cách sống khác nhau sẽ giúp các bạn phần nào tăng thêm vốn sống cho mình. Do đặc thù riêng của các nhà hàng – khách sạn đẳng cấp nên vấn đề chuyên môn hóa là khá cao. Vì dụ, khi bạn được chọn vào vị trí lễ tân tại một khách sạn 5 sao, điều bạn nên làm là hoàn thành thật hoàn hảo công việc của mình, bởi những bộ phận khác đã có những người đảm nhận riêng. Điều này hỗ trợ bạn nâng cao khả năng chuyên môn của mình một cách nhanh chóng.

 

Tuy nhiên, nếu chưa may mắn chọn được cho mình những môi trường tầm cỡ, các bạn sinh viên mới ra trường vẫn có thể có cơ hội làm việc trong những môi trường với quy mô nhỏ và vừa. Điều này không có nghĩa bạn bị mất đi cơ hội học hỏi và va chạm thực tế. Ngược lại, do những nơi làm việc này không yêu cầu sự chuyên môn hóa, nên một lễ tân có thể đảm nhận nhiều hơn một vai trò trong nhà hàng – khách sạn. Chính vì vậy, kỹ năng và trình độ tổng thể về những công việc trong ngành này lại tạo ra cho bạn nhiều cơ hội mới ở các vị trí khác. Khả năng được cân nhắc lên các vị trí quản lý cao hơn cũng là điều rất khả quan. Xét cho cùng, dẫu là môi trường nào, các sinh viên ngành quản trị khách sạn – nhà hàng sau khi ra trường đều có thể tự mình xây dựng được một tương lai với sự nghiệp ổn định và thăng tiến sau này.

 

Tất nhiên, không phải con đường đến thành công nào cũng trải đầy sự dễ dàng, mềm mại. Để có được một vị trí tốt trong ngành công nghiệp không khói vốn luôn đòi hỏi sự hoàn mỹ và chuyên nghiệp này, các sinh viên ngành quản trị khách sạn – nhà hàng cần trang bị cho mình những điều kiện cần và đủ để đáp ứng được những yêu cầu riêng của ngành nghề. Một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp cần am hiểu và duy trì rèn luyện những kỹ năng như đối thoại với khách, sắp xếp thủ tục check – in, check – out, hỗ trợ khách khi xảy ra những tình huống bất ngờ, quản lý đặt bàn... Đặc biệt, với xu thế hội nhập và hòa mình như hiện nay, việc trao dồi kỹ năng tiếng Anh là điều bắt buộc mà mỗi nhân viên lễ tân cần đáp ứng được. Ngoài những kỹ năng chuyên môn, nhân viên lễ tân cũng cần tạo được cho mình một dấu ấn riêng về hình thức cũng như cách giao tiếp với khách, mà điển hình nhất là luôn giữ được cho mình một tinh thần lạc quan và hòa nhã nơi làm việc. Do áp lực của môi trường làm việc này là rất lớn, đặc biệt là trong những mùa du lịch, lễ hội cao điểm, nhân viên lễ tân cần làm quen với áp lực riêng và hơn hết là luôn giữ trong mình nhiệt huyết cùng nghề. Bởi đối với bất cứ công việc nào, nếu không có đam mê và lòng yêu nghề thực sự, khả năng bám trụ với nghề là điều không bao giờ được đảm bảo.

 

Có thể nói, dù ngành quản trị khách sạn-nhà hàng có đi đến sự bão hòa, thì nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp này, đặc biệt là với những vị trí lễ tân vẫn rất cao do đặc thù luôn đổi mới của ngành. Chỉ cần các bạn luôn nỗ lực học hỏi, rèn luyện và đam mê, con đường thành công khắc nghiệt cũng sẽ hóa giản đơn. 


.:Trở lại:.LỊCH CÔNG TÁC TUẦN


LIÊN KẾT DOANH NGHIỆP