Ngành Cơ điện tử


  • Ngành Cơ Điện tử là gì?

Thuật ngữ cơ điện tử được nhắc đến đầu tiên vào năm 1969 bởi ông Tesuro Mori người Nhật Bản, Tổng giám đốc của Công ty Seibu Electric and Machinery. Đây là ngành công nghiệp kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Hay nói cách khác, Cơ điện tử là ngành công nghệ tổng hợp nhiều ngành công nghệ khác nhau để tạo nên một sản phẩm mới, công nghệ mới.

  Công việc của người làm Ngành Cơ Điện tử là gì?

Kỹ thuật viên Cơ điện tử sẽ chịu trách nhiệm ở các bộ phận sau: bộ phận kỹ thuật, bộ phận vận hành máy và Bộ phận bảo trì.

Đối với bộ phận kỹ thuật, kỹ thuật viên Cơ điện tử sẽ là người thiết kế, lập trình máy PLC ( thiết bị điều khiển lập trình) tạo ra quá trình tự động hóa trong dây chuyền sản xuất và nghiên cứu phát triển sản phẩm cơ điện tử; Ở bộ phận vận hành, kỹ thuật viên Cơ Điện tử chịu trách nhiệm trực tiếp vận hành dây chuyền sản xuất, máy CNC (điều khiển bằng máy tính); Ở bộ phận Bảo trì, kỹ thuật viên Cơ điện tử là người bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống máy tự động, hệ thống và các bộ phận của dây chuyền sản xuất.

Tiềm năng của Ngành Cơ Điện tử

Theo Tạp chí công nghệ của Viện Công nghệ Massachusetts,  ngành CƠ ĐIỆN TỬ được xem là một trong 10 công nghệ có thể thay đổi bộ mặt của thế giới trong thế kỷ 21.

Theo thông tin đến từ hội thảo Liên kế trong phát triển ngành công nghiệp điện tử ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) công bố, Việt Nam là nước xuất khẩu điện tử lớn thứ 3 trong toàn khối ASEAN. Kết quả này đến từ việc phát triển các cơ sở ở Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài.

Tiềm năng tương lai của ngành Cơ điện tử gắn liền với tốc độ tăng trưởng không ngừng của ngành công nghiệp điện tử ở Việt Nam. Việc các ông lớn trong ngành công nghệ như Intell, SAMSUNG,… liên tục đầu tư vào các dự án ở Việt Nam cũng mở ra cánh cửa làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài cho sinh viên ngành kỹ thuật nói chung và Cơ điện tử nói riêng.

 

Mô hình thực hành hệ thống dây chuyền sản xuất

 Các doanh nghiệp có ký hợp tác đào tạo và tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp vào làm việc. 

    - Công ty Hasan Dermapharm (Cộng Hòa Liên bang Đức), Công ty Baosteel Manking VietNam, Công ty Chánh Dương, Công ty SAGOFA Sài Gòn, Công ty Crown, Công ty Intel VietNam, Công ty TNHH Bosch Việt Nam, Công ty Camso Việt Nam,.... 

    - Sinh viên tốt nghiệp ra trường được các Công ty trên tuyển dụng với mức lương thỏa đáng phù hợp với năng lực làm việc của từng Sinh viên. 

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn đạt được sau khi học.  

        Để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp khi tuyển dụng sinh viên ra trường vào làm việc ở các bộ phận trên thì trong quá trình học ở trường sinh viên cần học một số nội dung cốt lõi sau: 

    - Khí nén, thủy lực; 

    - Các loại Cảm biến, lập trình PLC; 

    - Vận hành hệ thống cơ điện tử; 

    - Thiết kế cơ khí; 

    - Gia công cơ khí trên máy công cụ; 

    - Lập trình và gia công trên máy CNC.


Sinh viên thực hành, thiết kế sản phẩm Cơ điện tử

 Một số kiến thức, kỹ năng liên quan để bổ trợ công việc và phát triển nghề nghiệp.  

    - Kiến thức về Công nghệ thông tin; Ngoại ngữ. 

    - Kiến thức về điện tử; 

    - Kiến thức về các phần mềm kỹ thuật như: Autocad 2D, Autocad 3D, Solid Works, Inventer,...; 

    - Kỹ năng làm việc nhóm; làm việc độc lập, kỹ năng trao đổi thông tin và lập kế hoạch làm việc, kỹ năng xử lý tình huống và giải quyết vấn đề,...  

Những đặc điểm của nghề yêu cầu ở người học. 

    - Có sức khỏe tốt; có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chịu khó,... 

    - Thích nghiên cứu, làm việc trực tiếp trên máy móc; 

    - Đam mê về hệ thống tự động, máy móc và công nghệ.  

Cơ hội phát triển nghề nghiệp và nâng cao trình độ đối với nghề Cơ điện tử  

    - Sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng được liên thông lên Đại học theo Quyết định “Quy định về liên thông lên giữa trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng với trình độ Đại học” số 18/2017/QĐ-TTg ngày 31/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. 

    - Sinh viên sau khi tốt nghiệp được nhà trường phối hợp với công ty Haideco và  công ty cổ phần dịch vụ hợp tác quốc tế  CISC tổ chức đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

 

VĂN PHÒNG HỖ  TRỢ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Phòng Tuyển sinh Truyền thông

Hotline: 1900 571 546 – 0983 709 339 – 0937 411 142

Địa chỉ: Số 90, đường 30/4, P. Bình Thắng, Tx Dĩ An, Bình Dương

Website: http://dongan.edu.vn – Facebook: http://fb.com/congnghecaodongan