Thông tin ngành Điều dưỡng


 

 Ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Quan chẩn đoán và điều trị, điều dưỡng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau nhằm đáp ứng tốt nhất nu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Theo học ngành điều dưỡng, bên cạnh những kiến thức nền tảng, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Theo đó, trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, chẩn đoán điều dưỡng, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Cung cấp kiến thức về duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

Nhiệm vụ của điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên có 12 nhiệm vụ chuyên môn:

Tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe; chăm sóc về tinh thần; chăm sóc vệ sinh cá nhân; chăm sóc dinh dưỡng; chăm sóc phục hồi chức năng; chăm sóc người bệnh có chỉ định phẫu thuật, thủ thuật; dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc cho người bệnh; chăm sóc người bệnh giai đoạn hấp hối và người bệnh tử vong; thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng; theo dõi, đánh giá người bệnh; bảo đảm an toàn và phòng ngừa sai sót chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc người bệnh; ghi chép hồ sơ bệnh án.

 

Học điều dưỡng ra trường làm gì?

Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành điều dưỡng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe các cấp, của Nhà nước và tư nhân. Trên cơ sở đó, điều dưỡng có tay nghề có cơ hội thăng tiến trở thành điều dưỡng trưởng, thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng, chăm sóc người bệnh.

Ngoài ra, điều dưỡng viên có thể mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe; hoặc tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Tiềm năng ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng trong và ngoài nước đang thiếu nhân lực nghiêm trọng. Các nước: Nhật Bản, Philippines, Đức vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên từ Việt Nam cao.

Ngoài ra, điều dưỡng là một trong 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do di chuyển, làm việc trong các nước ASEAN. Đây là cơ hội để các điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp làm việc và định cư tại nước ngoài.

Để có thể cạnh tranh trên sân nhà và sân khách, sinh viên ngành điều dưỡng cần chuẩn bị vững vàng về kiến thức, kỹ năng và thái độ, đạo đức nghề nghiệp, ngoại ngữ để có chỗ đứng vững chắc trong thị trường lao động.