Ngành Hộ sinh là gì


Ngành Hộ sinh là gì?

Hộ sinh là ngành liên quan đến những chuyên môn về sinh nở và được đào tạo bài bản liên quan đến những kiến thức chuyên về chăm sóc và bảo vệ phụ nữ và trẻ sơ sinh. Nhằm đảm bảo về mặt sức khỏe, tâm; sinh lý và sự an toàn tuyệt đối cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Hộ sinh là những người làm việc trong ngành Y tế và có vai trò đặc biệt trong quá trình tư vấn giáo dục, đảm bảo được tình trạng sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em. Bên cạnh đó, những nữ hộ sinh còn là người thăm khám sức khỏe phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình và cộng đồng, những vấn đề liên quan đến sinh sản và chăm sóc thời kỳ mãn kinh cho chị em phụ nữ.

Công việc của người Hộ sinh là gì?

Không một ai phủ nhận về tầm quan trọng của những người làm việc trong ngành Hộ sinh, luôn thầm lặng và mang lại cho mọi gia đình niềm hạnh phúc. Đối với những người làm việc trong ngành Hộ sinh sẽ đảm nhiệm những công việc:

+ Tiếp nhận và hướng dẫn các sản phụ trong suốt quá trình khám bệnh và điều trị, thực hiện theo đúng quy chế chăm sóc bệnh nhân đạt tiêu chuẩn;

+ Thực hiện quá trình thăm khám khai cho các sản phụ, chuẩn bị những dụng cụ đỡ đẻ và theo dõi sát sao quá trình chuyển dạ của các sản phụ.  

+ Thực hiện những ca đỡ đẻ thường và phụ giúp các bác sĩ trong những có đỡ đẻ khó;

+ Thực hiện đầy đủ và chính xác những lệnh của các bác sĩ điều xuống. Theo dõi sát sao tình trạng bệnh sức khỏe của các bà mẹ và trẻ sơ sinh sau thời gian sinh đẻ;

+ Tham gia và những nghiên cứu khoa học tại cơ quan làm việc và hướng dẫn cho các sinh viên thực tập theo sự hướng dẫn của trưởng khoa.

Những tố chất cần có ở một người Hộ sinh

Mỗi một ngành nghề có những đặc trưng riêng của nó, ngành Hộ sinh cũng vậy khi theo học ngành này tại các trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, Cao đẳng Y dược Sài Gòn,... hay đã làm việc trong ngành Hộ sinh mỗi một người luôn rèn luyện những tố chất:

+  Những người Hộ sinh cần phải quan tâm đến tình trạng sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh trong suốt quá trình ở bệnh viện.  

+  Biết cách lập kế hoạch, thực hiện đánh giá về tình trạng sức khỏe hiện tại của sản phụ.

+  Có thái độ hợp tác với đồng nghiệp để thực hiện tốt những công việc được giao phó. Luôn quan tâm chăm sóc, tỏ ra thái độ ân cần đối với các bà mẹ và các trẻ nhỏ.

Trau dồi và rèn luyện những kiến thức chuyên ngành Hộ sinh là một trong những điều không bao giờ thừa. Khi nắm vững những kiến thức về chuyên ngành sẽ giúp mọi người tự tin hơn khi thực hiện công việc. Đặc biệt hơn nữa ngành Hộ sinh liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các bà mẹ và trẻ sơ sinh vì vậy tình trạng việc lầm lẫn khi thực hiện là một trong những điều cấm kỵ.