Nông nghiệp Công nghệ cao


 Nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất, còn gọi là công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Công nghệ cao được tích hợp ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến...), tự động hóacông nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học; các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao...; các quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ... cho hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị sản xuất.

Nông nghiệp công nghệ cao đặc thù là ngành đòi hỏi vốn lớn, sản xuất quy mô, thu hồi vốn chậm và đòi hỏi rất nhiều công nghệ, do đó chỉ phù hợp với các doanh nghiệp có tiềm lực. Hiện nay tại Việt Nam và thế giới đầu tư vào công nghệ cao cho nông nghiệp là một xu hướng mạnh mẽ. Các tập đoàn hàng đầu Việt Nam như Vin Group, Hoàng Anh Gia Lai, Minh Phú,… đã dần dần bước chân vào lãnh vực đầy hứa hẹn này. Do đó dự báo nguồn nhân lực của ngành này sẽ tăng đột biến vào những năm tới.

 

Mục tiêu đào tạo

-         Đào tạo kĩ sư nông nghiệp có phẩm chất đạo đức tốt, có kiến thức vững chắc về khoa học cơ bản, công nghệ cao, có khả năng làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp một cách chuyên nghiệp, có tầm nhìn và năng lực sáng tạo, có khả năng hội nhập tốt.

-         Ngoài kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và nông nghiệp học cơ sở, sinh viên ngành Nông nghiệp công nghệ cao sẽ được đào tạo về khoa học công nghệ nông nghiệp hiện đại nhất hiện nay từ giáo trình của các nước Isarel, Mỹ. Đủ sức làm việc tại các trang trại hiện đại đang xuất hiện ngày càng nhiều.

 

Tố chất phù hợp với ngành Nông nhiệp công nghệ cao:

-         Có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa học và sinh học 

-         Yêu thích cây cối, vật nuôi.

-         Có tính kiên trì, chịu khó, cập nhật kiến thức.

 


Cơ hội Nghề Nghiệp:

-      Làm việc các tập đoàn về về nông nghiệp, thủy hải sản, chăn nuôi lớn của Việt Nam và thế giới như Vingroup, CP Group, Hoàng Anh Gia Lai, CJ,…

-      Làm việc tại các trang trang trại công nghệ cao về hoa tươi, rau củ hiện đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

-      Làm việc tại các tập đoàn, công ty cung ứng vật tư nông nghiệp công nghệ cao

-      Áp dụng các kiến thức, trình độ cho sản xuất nông nghiệp gia đình hoặc khởi nghiệp.

-      Xuất khẩu lao động.