Buổi sáng của sinh viên khoa Ngoại ngữ tiếng Nhật trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An


Mọi người thường hay nói là  “Nhập gia tùy tục”, chính vì thế từ lúc vào nhập học khoa tiếng Nhật của trường DAP các bạn sinh viên đã được tập thói quen tập thể dục vào lúc 6 giờ 30 phút mỗi buổi sang theo bài tập Rajio Taiso của người Nhật dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên đứng lớp.

 

 

 

Sinh viên khoa Ngoại ngữ-Tiếng Nhật tập bài Rajio Taiso

 

Rajio Taisou (tiếng Anh gọi là Radio Taiso) có nghĩa là bài thể dục vừa nghe nhạc trên radio vừa tập, có thể tập mọi lúc mọi nơi với những động tác đơn giản, dựa trên tiết tấu nhạc piano.

 

Hình ảnh người dân Nhật Bản tập bài Rajio Taiso

 

Theo Japan Times, Rajio Taiso ra đời năm 1928, lấy ý tưởng từ quảng cáo của hãng bảo hiểm nhân thọ Metropolitan Life Insurance Co. (Mỹ). Thời điểm đó, người Nhật trung bình chỉ sống đến tuổi 40. Rất nhiều người tử vong vì lao và các bệnh truyền nhiễm khiến việc kinh doanh bảo hiểm vô cùng bất ổn. Để tìm cách cải thiện sức khỏe quốc gia, hai nhân viên công ty bảo hiểm Kampo đã tới Mỹ tham quan rồi mang về ý tưởng một bài thể dục bất cứ ai cũng tập được.

Từ khi ra đời đến nay, Radio Taiso được đài quốc gia NHK phát sóng trong khung giờ từ 6h30 đến 6h40 hoặc từ khung giờ 8h40 đến 8h50 hàng ngày để người dân có thể lựa chọn và sắp xếp thời gian tập theo nhạc.

 

Hình ảnh bài tập Rajio Taiso phát sóng trên kênh NHK

Hiện nay ước tính 20% dân số Nhật tương đương khoảng 28 triệu người vẫn tiếp tục tập Rajio Taiso. Vượt khỏi biên giới xứ Phù Tang, người Nhật ở nước ngoài như Peru và Brazil cũng duy trì nét văn hóa đặc biệt này.

 

Tổng hợp: Ngọc Thu

Nguồn tham khảo: internet